Vi khuẩn HP có gây tái nhiễm hay không?

0
113

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra những bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa. Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày và là vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại được trong môi trường axit đậm đặc. Chính vì thế cần phải phát hiện kịp thời và điều trị tận gốc.

Trong trường hợp của bạn, thông qua những phác đồ điều trị mà các bác sĩ đã chỉ định, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt tận gốc loại vi khuẩn này, đây là điều rất tốt. Tuy nhiên, khi đã được điều trị khỏi bệnh thì bạn vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Bởi đây là loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm rất cao với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Vi khuẩn Hp không chỉ tồn tại trong dạ dày mà nó còn có mặt trong khoang miệng và nước bọt của người bệnh. Những người đang khỏe mạnh khi sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung bát đũa, nước chấm hoặc hôn môi người bị nhiễm cũng sẽ có nguy cơ bị lây. Do đó, với những gia đình có trẻ nhỏ thì cũng không nên nhai mớm thức ăn cho trẻ, tránh việc làm lây vi khuẩn Hp cho con. Chưa hết, vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ theo phân ra ngoài môi trường. Những người thường không vệ sinh tay chân sạch sẽ sau khi đại tiện hoặc trước khi ăn uống cũng là tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp xâm nhập và gây hại. Ngoài ra, vi khuẩn này có thể bị sót lại sau quá trình điều trị trước, ở trong trạng thái ngủ, và chờ cơ hội để gây hại.

Nếu không may bị tái nhiễm thì bạn cũng đường mất bình tĩnh, bạn hãy đi khám và điều trị theo đúng sự chỉ định của bác sĩ là được. Nên nhớ là sử dụng đúng liều lượng và các loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã kê, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng. Thêm vào đó, phải thường xuyên đi kiểm tra xem tình trạng bệnh của mình như thế nào để có hướng điều trị cho phù hợp.

Việc tái nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây khó khăn cho việc điều trị hơn lúc ban đầu, do những vi khuẩn này có thể đã bị quen với các loại thuốc kháng sinh và gây ra hiện tượng kháng thuốc. Đến một lúc nhất định, những loại thuốc kháng sinh sẽ hoàn toàn không còn tác dụng tiêu diệt loại vi khuẩn này và điều này thì thật sự đáng lo ngại. Dp đó, cách tốt nhất là nên áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh cho chính bản thân mình.

Cần làm gì để tránh nguy cơ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp nếu chỉ tồn tại trong dạ dày mà không có bất cứ sự tấn công nào đến lớp niêm mạc dạ dày thì chúng sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi chúng phát triển và tấn công lớp niêm mạc thì người bệnh bắt đầu thấy đau vùng thượng vị, đầy hơi chướng bụng, hay bị ợ hơi, ợ chua,… lâu dần gây viêm loét dạ dày – tá tràng, đau dạ dày.

—>> Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Vì thế để tránh nguy cơ bị lây nhiễm lần nữa, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng chống như sau:

+ Ăn chín, uống sôi. Lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo an toàn, dùng nguồn nước sạch để sử dụng. Vì các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước không đảm bảo chính là con đường thuận lợi nhất cho vi khuẩn xâm nhập dạ dày và gây bệnh.

+ Nên dùng riêng các vật dụng vệ sinh cá nhân, bát đũa, nước chấm. Tránh gắp thức ăn cho nhau.

+ Cần rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống.

+ Các thành viên trong gia đình nên đi test hơi thở để kiểm tra mình có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không. Nếu phát hiện mình bị nhiễm thì cần phải điều trị ngay.

+ Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thảo dược có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và tiêu diệt được vi khuẩn này như nước chè dây, nó cũng mang lại tác dụng rất tốt.

+ Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường như đau dạ dày, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau tức thượng vị… bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.