Thu phí đổi tiền mới là vi phạm pháp luật

0
82

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và ban ngành liên quan, đội quản lí thị trường… tích cực rà soát các điểm nóng đổi tiền lẻ, kịp thời phát hiện và xử lí các đối tượng có liên quan.

Trước tình trạng ngân hàng nhiều năm đã không phát hành các đồng tiền mới với mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, nhưng bên ngoài các chợ đen thì người dân muốn đổi bao nhiêu cũng có nhưng với mức phí chênh lệch cao. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định: “NHNN chỉ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong lưu thông đầy đủ, kịp thời chứ không thể đáp ứng được nhu cầu đổi tiền mới để lì xì Tết của người dân, vì quá nhiều”.

thu-phi-doi-tien-moi-la-vi-pham-phap-luat

Văn hóa đổi tiền lẻ để mừng lì xì, đi chùa vào dịp Tết vô tình trở thành một hiện tượng không lành mạnh, tạo điều kiện cho nhiều kẻ trục lợi. Qua tình hình theo dõi các địa bàn trên thành phố thì cho đến nay chưa có ngân hàng nào khất hay trì hoãn trả tiền mặt, hoặc lùi thời gian chi trả với lí do không đủ tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh HCM không thiếu tiền mặt phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa dịp tết cũng như nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, cá nhân dịp tết, kể cả chi ngân sách, an sinh xã hội, thực hiện các công trình dự án.

Riêng với tiền có mệnh giá nhỏ thì được NHNN chi nhiều cho ngân sách có các khách hàng là các trung tâm mua sắm lớn, siêu thị và các cửa hàng lớn, để đảm bảo các đơn vị này đủ tiền, không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mệnh giá nhỏ để trả lại cho các khách hàng.

NHNN không phải ngưng in tiền mệnh giá nhỏ mà ngưng, hạn chế đưa ra lưu thông dịp Tết để ngăn ngừa tình trạng phản cảm như dịch vụ đổi tiền mới có phí đi cúng chùa. Theo tôi được biết, các ngân hàng thương mại chi tiền mới cho những khách hàng tiền gửi, tiền vay là chính, chứ nhiều khi cán bộ, công nhân viên của NH cũng không có tiền mới. NHNN cũng đã có văn bản chấn chỉnh các ngân hàng thương mại tránh tình trạng người dân than phiền không có tiền mới, hay chi không công bằng”, ông Minh nói.

NHNN yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng. Đồng thời phải duy trì dịch vụ ngoại hối thu đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài trong những ngày nghỉ Tết.