Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

0
615

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường có rất nhiều nguyên nhân nhưng bạn có biết rằng thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ2 không? Cuộc sống mưu sinh với công việc bận rộn làm cho giấc ngủ của bạn ngày càng hiếm hoi và kém chất lượng. NHiều bạn trẻ còn thức trăng đêm để lao vào những thú vui vô bổ. Chính việc làm tai hại này sẽ để lại hậu quả khôn lường làm cho bạn dễ mắc bệnh tiểu đường.Hy vọng khi đọc những thông tin sau bạn sẽ điều chỉnh giấc ngủ của mình cho phù hợp để tránh bệnh tật sau này nhé.

 

Giải đáp thắc mắc   Benh tieu duong la gi   

 

Một nghiên cứu về giới thanh thiếu niên ở Mỹ cho thấy rằng ít ngủ đã tạo cơ hội cho cơ thể đề kháng Insulin – một tình trạng rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ2

Trên tạp chí Sleep phát hành hồi tháng 10, Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo đối với các đối tượng thanh thiếu niên về việc tăng cường giấc ngủ để có thể bảo vệ họ chống lại căn bệnh tiểu đường typ2 trong tương lai nhờ việc cải thiện đề kháng insulin.

 

Xem thêm các   Triệu chứng bệnh tiểu đường   thường gặp

 

Insulin là một hormone của tuyến tụy được tiết ra khi nồng độ glucose trong máu tăng cao, giúp vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào, tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Đề kháng insulin là tình trạng giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với tác dụng của insulin, đặc biệt ở các mô cơ và mô mỡ. Insulin vẫn được tiết ra nhưng khả năng vận chuyển Glucose vào tế bào giảm xuống do đó tế bào vẫn không có đủ năng lượng để hoạt động. Cơ thể sẽ bù trừ sự đề kháng insulin bằng cách yêu cầu tuyến tụy sản xuất ra thêm insulin, dẫn đến tuyến tụy phải hoạt động quá mức để tăng nồng độ insulin máu nhằm điều hòa đường huyết…… Nếu không được điều trị, nhu cầu insulin trở nên lớn hơn so với tuyến tụy có thể đáp ứng làm cho lượng đường trong máu tăng lên chính là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh tiểu đường typ2.

Tại trung tâm Tâm thần học tại Đại học Pittsburgh tại Mỹ, Karen Matthews, là tác giả chính của nghiên cứu mới. Cô trao đổi với báo chí: ” Chúng tôi thấy rằng nếu các thanh thiếu niên thường chỉ ngủ 6h mỗi đêm mà được tăng thêm một giờ nữa thì họ sẽ cải thiện được sự đề kháng insulin 9%”. Đồng thời nghiên cứu này cho thấy mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắn và sự đề kháng insulin hoàn toàn không liên quan đến bệnh béo phì ở thanh thiếu niên khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm ở trên 245 học sinh khỏe mạnh, những người tham gia cung cấp một mẫu máu lúc đói, đeo actigraph – 1 loại máy có dạng đồng hồ đeo tay nhằm đo cường độ hoạt động của cơ thể – và ghi lại chi tiết nhật ký giấc ngủ

 

Những   Nguyen nhan benh tieu duong   mà bạn hay mắc phải

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng kháng insulin cao hơn gắn liền với thời gian ngủ ngắn hơn. Điều này hoàn toàn không liên quan đến các yếu tố có ảnh hưởng khác như giới tính, tuổi tác, chủng tộc, kích thước vòng eo và chỉ số cơ thể.

Do đó những thanh thiếu niên thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường typ 2 do tình trạng đề kháng Insulin.. Matthews và các đồng nghiệp đã đề nghị nên kéo dài thời gian ngủ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ2 ở giới trẻ. Theo học viện Y học giấc ngủ Mỹ thì hầu hết các thanh thiếu niên cần ngủ khoảng 9h mỗi đêm để có một cơ thể khỏe mạnh .