3 nhận thức sai lầm về vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

0
160

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và luôn đặt câu hỏi vi khuẩn HP có lây không?Làm sao để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hợp lý.

1. Có phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày không?

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP có hàng trăm loại khác nhau, trong đó, chỉ một số loại vi khuẩn mang gen CagA có độc lực cao thì mới có nguy cơ gây ung thư cao. Khi bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày, người bệnh có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP để xác định chúng có thuộc nhóm mang gen CagA có độc lực cao hay không. Thực tế, hơn 70% người bệnh mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư.

–>> Xem ngay: Cảnh báo dấu hiệu đau dạ dày gây nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan và chủ yếu lây truyền qua những đường sau:

  • Đường miệng – miệng: Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung chén đũa, hôn trực tiếp.
    nguyên nhân lây lan vi khuẩn Hp
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc vi khuẩn lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi,…
  • Đường dạ dày – dạ dày: Vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế, khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

3. Có cần điều trị vi khuẩn HP không và điều trị bằng cách nào?

Khi có những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… cùng với kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh cần phải được điều trị để giảm các nguy hại mà vi khuẩn gây ra.

Bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày nếu không điều trị thì bệnh có khả năng diễn biến nặng hơn, gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.