Các đại gia săn lùng đất sạch để cách tân và phát triển dự án

0
32

tập đoàn danh khôi – Năm 2020, lúc dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, vô số cty BĐS bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án nhà ở “chết lâm sàng”. Dù thời cơ rộng mở, cuộc đua săn quỹ đất chưa phải là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó có không ít thách thức và đây chỉ đơn giản là sân chơi của những doanh nghiệp có dòng tiền mạnh.

 

Giăng lưới bắt cá to

Từ giữa năm 2019, thị trường bất động sản đã biểu thị những thiếu thốn. sang trọng năm 2020, khi Covid-19 hoành hành, nhiều cty rơi vào hoàn cảnh “khó chồng khó”. Không ít công ty không thể xoay xở thực hiện dự án nhà ở, song ở chiều ngược lại, đây cũng là thời điểm mà hàng loạt công ty địa ốc lớn bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án địa ốc “chết lâm sàng”. Sau thông tin về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố M&A thành công 3 dự án ở TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, mới đây doanh nghiệp này đã tiếp tục mua thành công thêm 3 dự án nhà ở có quy mô lớn ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

chuẩn xác, tại TP Quy Nhơn, Danh Khôi đã mua lại khu căn hộ cao tầng ven biển với tổng diện tích gần 85.000 m2, bao gồm 17 block căn hộ sở hữu lâu dài. Dù giá trị thương vụ không được phép tiết lộ, song đại diện Danh Khôi cho thấy, tổng vốn đầu tư của dự án bất động sản ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Thương vụ thứ nhì, doanh nghiệp này đã mua đứt dự án địa ốc Aria Vũng Tàu tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ công ty cổ phần Du lịch và Đầu tư xây dựng Châu Á. dự án có tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, quy mô 76.900 m2, bao gồm 4 block căn hộ du lịch cao 18 đến 30 tầng, bao gồm một.190 căn hộ và 36 căn biệt thự biển.

Cách đó không xa là khu cao tầng thuộc dự án địa ốc Barya Citi, Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa mua lại từ cty cổ phần Đầu tư xây Phú Thịnh. dự án bất động sản có tổng diện tích 7.788 m2, được quy hoạch bao gồm 2 block, cao 20 tầng với 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án nhà ở dao động 1.056 tỷ đồng. Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng M&A thành công khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng.

trước đó, cty này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án địa ốc tại Bình Định, Trong đó có dự án địa ốc khu dân cư biển qui mô lên đến hơn 1.000 ha. trong những lúc đó, dù đang nắm tổng quỹ đất 681 ha khắp các tỉnh, đô thị, cty Nam Long vẫn dành 2.000 tỷ đồng để săn thêm đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT công ty Nam Long cho thấy thêm, hiện công ty tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quỹ đất, tận dụng thời điểm và cơ hội để Để ý đến mua thêm đất sau Covid-19.

Cửa nhưng vẫn rộng

“Năm ngoái, việc mua đất để phát triển dự án hết sức khó, do người có đất hét giá rất cao. Nhưng thời gian gần đây, đã có tương đối nhiều người đặt vấn đề bán dự án với chi phí rẻ hơn. vẻ ngoài này sẽ phổ biến hơn trong time tới”, ông Ngô Quang Phúc, tổng giám đốc doanh nghiệp Phú Đông Group nói và cho rằng, chính trong bối cảnh thiếu thốn này lại hình thành những cơ hội mới cho thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó TGĐ Tập đoàn Danh Khôi cho hay, M&A là con đường ngắn nhất để các chủ doanh nghiệp đẩy nhanh việc cải cách và phát triển quỹ đất sạch và thực hiện dự án bất động sản. Việc M&A các dự án bất động sản không chỉ giúp doanh nghiệp rút ngắn về thủ tục, mà còn đem đến sự “win – win” cho những bên, cũng như cho thị trường bất động sản.

Cũng phải nhìn nhận lại, mặc dù thời cơ rộng mở, song cuộc đua săn quỹ đất chưa hẳn là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó còn rất đông thách thức và đây chỉ là sân chơi của những công ty có dòng tiền mạnh. Điều này đòi hỏi có kế hoạch cách tân và phát triển quỹ đất phải song hành với quy hoạch Tổng quan và lên kế hoạch cải cách và phát triển cơ sở giao thông thành phố với định hướng phát triển cân bằng, bền vững nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

“Bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, nhanh cũng phải 3 – 5 năm, dài thì tới 10 năm. vì thế, trong chiến lược phát triển của mình, các doanh nghiệp phải dành ra dòng tiền lớn, dự kiến quỹ đất để chủ động kế hoạch triển khai. công ty nào có quỹ đất tốt sẽ có lợi thế tranh đua về sau”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ công ty Đại Phúc Land nói.

Bà Hương cũng chỉ ra mặt trái của cuộc đua săn quỹ đất. Đó là dòng tiền khủng bị “chôn”, doanh nghiệp phải chấp nhận thực trạng bỏ tiền vào những tài sản cực lớn, trong lúc chưa xác định được bao lâu có biểu hiện thực hóa lợi nhuận. Nếu càng để lâu, kinh phí đầu vào sẽ càng tăng thêm, Trong đó chỉ chiếm tỷ trọng cao là gánh nặng lãi vay.

“Quỹ đất lớn là một lợi thế vượt bậc so với các đối thủ, nhưng nếu không khai thác để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất rộng cho doanh nghiệp”, bà Hương nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết các dự án tại đây: Đất nền kỳ co gateway