Nguy cơ sinh non vì viêm đường tiết niệu khi mang thai

0
813
Viêm đường tiết niệu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm nhiễm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Dưới đây là những điều cần biết về viêm đường tiết niệu mà bạn cần biết để chữa trị và phòng ngừa.
Viêm đường tiết niệu là gì?
Đường tiết niệu bao gồm 2 quả thận nối với bàng quan bằng một ống gọi là niệu quản. Thận tạo ra nước tiểu khi lọc máu và nước tiểu là chất tải đi đến bàng quang. Nước tiểu sẽ đi qua đường tiết niệu để ra ngoài. Khu vực đường tiết niệu cũng là nơi vi khuẩn dễ thâm nhập nhất và gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nguyên nhân của viêm đường tiết niệu
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu, bao gồm các nguyên nhân chính sau:
Quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục là thủ phạm chính gây ra viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục mạnh.
Vệ sinh không đúng cách
Khi đi vệ sinh, nếu bạn lau chùi từ sau ra trước, vi khuẩn từ phân có thể xâm nhập vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng. Hầu hết chúng ta đều mắc lỗi này và không biết đó là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm đường tiết niệu.
Đặt ống thông tiểu
Ống thông nước tiểu là một dụng cụ y tế bằng cao su mỏng được đặt vào trong bàng quang để thoát nước tiểu. Khi ống được đặt trong đường tiết niệu, nguy cơ vi khuẩn xâm nhập và lây lan càng cao.
Nhịn tiểu và đi tiểu không sạch
Ngoài ra, việc đi tiểu không sạch hết nước hoặc nhịn tiểu khiến nước tiểu bị giữ trong bàng quang quá lâu cũng dẫn đến viêm đường tiết niệu.
viem-duong-tiet-nieu-khi-mang-thai-2-161739167

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu
Những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm đường tiết niệu bao gồm:
–    Buồn tiểu liên tục
–    Đi tiểu khó
–    Đau hoặc rát khi đi tiểu
–    Đau ở vùng mu và thắt lưng
–    Nước tiểu có máu, mùi hôi và dịch nhầy màu đục
Chữa trị và phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai dễ bị viêm đường tiết niệu do tần suất đi tiểu nhiều, vệ sinh khó khăn hơn và hệ miễn dịch kém hơn bình thường. Chữa trị viêm đường tiết niệu khi mang thai là việc làm cần thiết và không thể bỏ qua. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra xem bạn có bị viêm đường tiết niệu hay không. Nếu kết quả là có, bạn sẽ được bác sĩ điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm hơn như viêm bể thận và nhiễm trùng máu. Các biến chứng này có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con, gây sinh non hoặc trẻ sinh ra bị thiếu cân.
Để phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu, bà bầu nên áp dụng các mẹo sau:
–    Uống ít nhất 8 cốc nước/ngày.
–    Uống nước ép quả nam việt quất.
–    Vệ sinh từ phía trước ra phía sau, không làm ngược lại.
–    Tránh dùng xà bông có bọt, các sản phẩm vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.
–    Không vệ sinh sâu bên trong đường tiết niệu.
–    Mặc quần áo thông thoáng và thoải mái.