Lo lắng vì bé suốt ngày nghịch… “cậu nhỏ”

0
187

Với một bà mẹ có con trai, việc dạy con trai có thể gặp nhiều khó khăn hơn là dạy một bé gái, nhất là vấn đề giới tính. Có bao giờ mẹ thắc mắc sao nhóc quậy nhà mình cứ thường xuyên nghịch “cậu nhỏ”? Phải phản ứng sao với tình huống này mẹ nhỉ?

1/ Vì sao bé thích nghịch vùng kín?

Chuyện con tự đụng chạm vùng kín có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Thậm chí, có thể bắt đầu sớm khi trẻ mới được 4-6 tháng tuổi, khi bé đã có thể kiểm soát được cử động tay chân và bắt đầu khám phá cơ thể mình. Bé sẽ sờ tai, chân và bộ phận sinh dục của mình. Đặc biệt, đối với các bé trai, “cu tý” là nơi dễ chạm đến và đầy thú vị để … nghịch.

Có hình dáng và vị trí khá đặc biệt, “cậu nhỏ” rất dễ thu hút và kích thích sự tò mò của trẻ. Do đó, thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy con sờ vào vùng kín của mình. Đây hoàn toàn là vì sự tò mò, muốn khám phá của bé. Mẹ không nên quá sửng sốt hay ngượng ngùng làm cho bé xấu hổ.

Ngược lại, mẹ nên chú ý xem ngoài sự tò mò, bé có đang gặp vấn đề ngứa ngáy khó chịu gì không. Nên cho bé đi khám nếu phát hiện da ở vùng bìu và dương vật của trẻ có nổi mẩn đỏ, sưng hoặc có dấu hiệu kích ứng da.

be-trai-hay-nghich-vung-kin-1-145218692

2/ Mẹ sẽ làm gì?

Khi trẻ còn nhỏ, để tránh cho bé quá tập trung vào “cậu nhỏ” của mình, mẹ có thể cho bé mặc bỉm hoặc mặc quần. Đưa đồ chơi cho bé cũng là cách đánh lạc hướng sự tò mò của trẻ. Với những bé lớn hơn, mẹ có thể “tâm tình” với con rằng việc chạm sờ và khám phá cơ quan sinh dục của mình là bình thường và là vấn đề rất riêng tư, tế nhị. Do đó, nếu bé muốn thực hiện nó, hãy làm điều đó trong nhà tắm hoặc phòng ngủ của mình. Nếu sự tò mò bộc phát ở nơi công cộng, hãy đề nghị bé ráng “nhịn” cho tới khi về đến nhà.

Khi đến tuổi đi học, hầu hết các bé sẽ tự tạm biệt thói quen này vì khi “cơn tò mò” trỗi dậy, bé sẽ dần biết kìm chế cảm xúc của mình khi thấy các bạn xung quanh chẳng ai làm như vậy cả và bé bắt đầu biết xấu hổ. Nếu đã hơn 5-6 tuổi mà bé vẫn tiếp tục bộc phát nhu cầu cá nhân ở nơi công cộng như khi nhỏ hoặc bé có biểu hiện bất thường khi thực hiện hành vi này, mẹ nên tìm sự trợ giúp của các bác sĩ.

Ở tuổi thiếu niên, việc đụng chạm vào vùng kín có thể là biểu hiện ban đầu của hành vi thủ dâm. Nếu phát hiện ra con mình đang ở trong thời kỳ đầu của hành vi thủ dâm, mẹ nên giữ bình tĩnh dù cho sự việc không hề dễ chịu chút nào. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên nói với bé rằng việc bé khám phá bộ phân sinh dục của mình là dơ bẩn, là hư, là điều không nên làm… Vì như vậy, mẹ đã vô tình “gieo” vào đầu trẻ ý nghĩ không tốt về cơ thể của mình. Nghiêm trọng hơn, điều này cũng có thể khiến bé có suy nghĩ lệch lạc về tình dục và giới tính. Có thể bé sẽ cần đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý và mẹ hãy sẵn sàng để đưa con đến những địa chỉ đáng tin cậy nhé.