Man City: Những bài học dồn dập cho Guardiola

0
2080

Pep Guardiola đã có thêm nhiều bài học kinh nghiệm thông qua các tình huống khác nhau. Không biết ông sẽ làm như thế nào để đưa Man City thể hiện đẳng cấp, và trở thành đội bóng lớn về mọi mặt.

Phản ứng của Pep
Phản ứng của Pep

1. Bài học dành cho huấn luyện Pep guardiola

Man City để thua Liverpool ở Champions League vì quá ham nghĩ đến niềm vui đăng quang ngay trước kình địch M.U, cùng với kỷ lục vô địch sớm nhất trong lịch sử Premier League. Và ngay sau đó Man City lại thua M.U, để vuột kỷ lục hào hùng ở Premier League chỉ vì quá lo nghĩ về nguy cơ bị Liverpool loại khỏi Champions League.

Tại Premier League mùa này, Raheem Sterling có thể coi là một trong những ngôi sao tiến bộ nhiều nhất. Chưa ở giải đấu nào anh ghi bàn hoặc kiến tạo tốt như ở giải bóng  này. Vậy nên, chỉ có thể cho rằng Sterling vì mất tập trung nên liên tục bỏ lỡ những cơ hội tốt trước khung thành M.U. Đấy chỉ là một ví dụ. Tuy nhiên…

Sẽ là xúc phạm Liverpool của Juergen Klopp và M.U của Jose Mourinho nếu như quá sa đà vào việc phân tích nguyên nhân thất bại trong 2 trận quan trọng liên tiếp vừa qua của Man City. Có vẻ như chiến thắng của Liverpool và M.U ít được nhắc đến hơn là thất bại của Man City. Nếu như Pep Guardiola rút được kinh nghiệm và khắc phục được sai lầm khiến cho các cầu thủ tập trung tốt hơn trong những trận đấu tiếp theo, thì chưa chắc Man City sẽ lại thành công trước Liverpool ở trận tứ kết lượt về, và sẽ chẳng có gì bảo đảm chiến thắng trước Tottenham ở Premier League? Chuyện thắng hay thua trong những trận đấu lớn đều không đơn thuần chỉ do Man City quyết định? Trận đấu được Vào bóng thể thao cập nhật liên tục từ đầu mùa giải đến giờ.

Do phải đá liên tiếp 4 trận (trong 11 ngày) với những đối thủ cực mạnh đó không hẳn là khó khăn đối với Man City trong giai đoạn này. 4 trận đấu cũng diễn ra trong 4 hoàn cảnh khác xa nhau và đó cũng là những đội bóng có đặc điểm rất khác nhau.

Màn ăn mừng của Man United
Màn ăn mừng của Man United

2. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này của huấn luyện viên MANU

Vâng, khác hẳn nhau! Ở Champions League Man City gặp Liverpool trong thể thức đấu loại trực tiếp và họ gặp nhau trong trận lượt đi vốn luôn là quan trọng nhất trong thể thức này (vì trận lượt đi sẽ quyết định trận lượt về diễn ra như thế nào). Đấy là thể thức mà ở đó bạn không thua là điều cốt lõi. Liverpool đã thành công trong việc ngăn cản cách chơi của Man City, làm thầy trò Pep hoàn toàn bó tay, họ đã thắng đậm.

Nhờ xuất phát điểm hợp lý – một cách chơi hướng đến chỗ không thua đó là lý do làm nên thành công của Liverpool. Nhưng lối chơi ấy lại không mang lại chiến thắng cho M.U trong trận derby Manchester. Man City dẫn trước 2 bàn, thậm chí còn có thể là nhiều hơn và kết liễu đối phương ngay từ hiệp đầu, họ không hề phá lối chơi.

Đề tài chính trong trận đấu này – trận đấu chẳng có chút ý nghĩa nào đối với kết quả chung cuộc ở Premier League chính là niềm kiêu hãnh, và cả uy tín lẫn đẳng cấp của một đội bóng lớn, điều mà cả thế giới đều thấy rất rõ. HLV Jose Mourinho nói với các cầu thủ M.U trong giờ giải lao rằng, ông không muốn M.U trở thành gã hề, phụ diễn cho lễ đăng quang của kẻ kình địch, có chút gì đấy vừa khôi hài, vừa thật thà, khi lời đó được người ta “tiết lộ”. Tại sao Mourinho không nói như thế ngay từ đầu trận đấu. Phải chăng ông phải nói như thế, các ngôi sao M.U mới hiểu ra vấn đề? Và nếu không được “tiết lộ”, thì tất cả mọi người không ai hiểu lý do M.U quyết thắng trong hoàn cảnh dù thắng họ cũng không thể tranh ngôi đầu bảng?

Nếu quả thật có nguyên nhân “mất tập trung” gây ra nguyên nhân thất bại này thì Pep đã không thuộc bài. Nhưng đấy mới là một lẽ. Còn có nhiều những nguyên nhân khác – đơn giản vì các đối thủ của Man xanh thắng họ trong những hoàn cảnh khác nhau, mục tiêu khác nhau và yêu cầu khác nhau. Vậy thì, Pep đã có dịp rút ra quá nhiều kinh nghiệm khác nhau, từ những bài học khác nhau. Và đây chính là những kinh nghiệm xương máu giúp ông trong công cuộc giúp Man City cải thiện đẳng cấp, thật sự trở thành một đội bóng lớn về mọi mặt. Còn trước mắt, nhiều bài học quá, e rằng Pep… học không kịp.

Xem thêm các thông tin được cập nhật mới nhất tại: http://www.vaobongbet.com